ถาม-ตอบ จะเกิดอะไรขึ้นเมื่อ แมน ซิตี้ ถูกแบนบอลยุโรปถึง 2 ปี

ข่าวใหญ่ที่สุดในวงการฟุตบอลยุโรปคงหนีไม่พ้นข่าวของ ทีมเรือใบสีฟ้า แมนเชสเตอร์ ซิตี้ ถูกแบนจากการเข้าแข่งขัน ฟุตบอลยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก และรายการแข่งขันฟุตบอลในยุโรปทุกทัวร์นาเม้นต์ เป็นเวลาสองฤดูกาล โทษฐานที่ทีมทำความผิดอย่างรุนแรงและฝ่าฝืนกฎควบคุมการเงิน

โดยยูฟ่า มีคำสั่งตามคำตัดสินของคณะกรรมการวินิจฉัยชี้ขาดหน่วยควบคุมการเงินของสโมสร (ซีเอฟซีบี) ซึ่งโทษแบนดังกล่าวจะมีผลบังคับใช้ในซีซั่น 2020/21 และ 2021/22 นอกจากนี้ “เรือใบสีฟ้า” ยังถูกปรับเงินก้อนโตถึง 30 ล้านยูโร (ประมาณ 1,020 ล้านบาท) อีกด้วย

โดย แมนเชสเตอร์ ซิตี้ จะทำการยื่นอุทธรณ์ต่อศาลอนุญาโตตุลาการ เพื่อผ่อนผันแต่ก็ดูว่าจะเป็นสิ่งที่ยากเหลือเกิน เกิดคำถามมากมายว่าจะเกิดอะไรขึ้นถ้าในกรณีที่การยื่นอุทธรณ์ไม่ได้ผล และวันนี้ทางทีมงานเว็บกีฬา W88 ได้รวบรวมคำถามและคำตอบที่แฟนฟุตบอลหลายคนสงสัยมานำเสนอเพื่อไขข้อข้องใจของทุกคน

ถาม : เปบ กวาดิโอล่าจะออกจากทีมค่อนข้างแน่นอน

ตอบ :  ในช่วงเวลาที่ผ่านมาสุดยอดผู้จัดการทีมชาวคาตาลันได้ตอบคำถามเกี่ยวกับอนาคตของเขามาตลอดว่า โดยสัญญาของเขาจะหมดในปี 2021 และเขายังไม่มีท่าทีที่จะต่อสัญญาแต่อย่างใด ซึ่งก็อาจจะเป็นไปได้ทั้งสองทางว่าอาจจะอยู่ต่อหรือจากไป อย่างไรก็ตามที่ผ่านมากวาดิโอล่ามีความเชื่อใจในวิธีการจัดการโดนแบนของทางทีมมาตลอด แต่เมื่อผลออกมาเป็นอย่างนี้ เราก็อดไม่ได้ที่กวาดิโอล่าอาจจะเปลี่ยนใจก็เป็นได้

เดิมพัน เกมยูฟ่า แชมเปี้ยนลีก ได้ที่นี่ 

 

ถาม : แล้วสถานการณ์ของนักเตะจะเป็นอย่างไรบ้าง

ตอบ : เป็นที่ทราบกันดีว่า มิดฟิลด์ตัวเก่งของทีมจะลาทีมไปเมื่อหมดฤดูกาล และยังมีนักเตะอีกหลายคนที่สัญญาจะหมดไปก่อนที่ทีม แมนเชสเตอร์ ซิตี้ จะได้กลับไปเล่น เกมแชมเปี้ยนลีก อีกครั้ง เช่น เซอร์จิโอ อเกวโรที่สัญญาจะหมดในปี 2021 รวมถึง ลีรอย เซน และมีนักเตะตัวสำคัญหลายคนที่สัญญาจะหมดในปี 2022 เช่น เดอ บรอย , เบอร์นานโด ซิลวา และราฮีม สเตอร์ลิง อย่างไรก็ตามเราก็คงต้องดูสถานการณ์ของเปบกันก่อน เพราะเราเชื่อว่าถ้าเปบจากทีมไป นักเตะหลายคนคงต้องออกตามกันไปเป็นแถวแน่ๆ

ถาม : ผลกระทบทางการเงินเป็นอย่างไรบ้าง

ตอบ : คีแรน แม็กกไวร์ ซึ่งเป็น ผู้เชี่ยวชาญด้านการเงินด้านฟุตบอลของมหาวิทยาลัยลิเวอร์พูล ได้กล่าวกับ บีบีซี เรดิโอ แมนเชสเตอร์ว่า “ผลกระทบทางการเงินของการไม่ได้เล่นในการแข่งขันทัวร์นาเม้นต์ ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก นั้นมีความสำคัญมาก โดยเมื่อฤดูกาลที่แล้ว ทีมแชมป์ลิเวอร์พูลทำได้มากกว่า 100 ล้านปอนด์ และนอกจากนั้นแล้วพวกเขายังได้รับโบนัสจากสปอนเซอร์มากมายด้วย และจากนั้นการแข่งขันในบ้านหกหรือเจ็ดนัดในรอบชิงชนะเลิศจะมีมูลค่ามากมายถึง 5 ล้านปอนด์ ดังนั้นหากคุณรวมจำนวนเงินรางวัลที่ได้ทั้งหมด อาจมีมูลค่าสูงถึง 150 ล้านปอนด์ ซึ่งก็ถือเป็นหนึ่งในสามของรายได้ที่พวกเขาสามารถทำได้ ซึ่งในส่วนนี้ทีมเรือใบสีฟ้าจะไม่ได้รับรางวัลอีกเลย

ร่วมลุ้นไปกับการแข่งขันฟุตบอลยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก พร้อมเดิมพันได้ที่ W88 

ถาม : พรีเมียร์ลีก อาจจะริบเอาตำแหน่งแชมป์จากฤดูกาล 2013-2014

ตอบ :เดลี่ เมล์ รายงานว่า แมนฯ ซิตี้ อาจถูกริบ แชมป์พรีเมียร์ลีกในฤดูกาล 2013-2014 คืน หากการตรวจสอบจาก พรีเมียร์ลีก สามารถหาหลักฐานมาเอาผิดได้ว่า พวกเขาละเมิดกฎการเงินในช่วงเวลาดังกล่าว ทว่า ซิตี้ ได้ทำการปฏิเสธไปเรียบร้อยแล้ว หากสืบสวนออกมาโดยมีข้อสรุปว่า แมนเชสเตอร์ ซิตี้ ทำผิดกฎการเงินจริงๆ พวกเขาจะสุ่มเสี่ยงถูกตัดแต้มย้อนหลัง นั่นหมายความว่าในฤดูกาล 2013-2014 “เรือใบสีฟ้า” คว้าถ้วยมาครองโดยด้วยคะแนน 86 แต้มเฉือนเอาชนะ ลิเวอร์พูล อันดับ 2 แค่เพียง 2 คะแนนเท่านั้น พวกเขาจะหล่นจากตำแหน่งแชมป์ทันที นอกจากนี้ก็ยังไม่มีความชัดเจนว่า ซิตี้ จะถูกลงโทษย้อนหลังไปถึงฤดูกาล 2012 เลยหรือไม่ เพราะหลักฐานของทาง ยูฟ่า ชี้ให้เห็นว่า ซิตี้ ทำผิดกฎการเงินตั้งแต่ช่วงปี 2012-2016

เดิมพัน เกมยูฟ่า แชมเปี้ยนลีก ได้ที่นี่