Bye Bye บาร์ตูเมว !!!!

โจเซฟ บาร์ตูเมว ลาออกจากตำแหน่งประธานสโมสรบาร์เซโลน่า เมื่อคืนวันอังคารที่ 27 ตุลาคมที่ผ่านมา หลังจากได้รับความกดดันเป็นอย่างมากจากทุกฝ่าย บาร์ตูเมว ยังได้กล่าวอีกด้วยว่า เขาได้รับตอบตกลงการเข้าร่วมการแข่งขันฟุตบอล ยูโรป้า ซุปเปอร์ลีก


หลังจากการเข้ารับตำแหน่งเมื่อปี 2014 บาร์ตูเมว ไม่ได้สร้างความประทับใจให้กับแฟนๆของทีมเจ้าบุญทุ่มมากนัก รวมถึงความขัดแย้งกับ เลโอเนล เมสซี่ นักเตะคนสำคัญของทีม ซึ่งในเรื่องนี้ เมสซี่ ก็ไม่ได้ปิดบังความรู้สึกไม่ค่อยชอบขี้หน้าประธานสโมสรคนนี้ โดยให้สัมภาษณ์ในทำนองที่ว่า บาร์ตูเมว นั้นเป็นคนไม่รักษาคำพูด และไม่เพียงการสร้างความไม่พอใจให้กับเมสซีเท่านั้น เจอร์ราร์ด ปิเก้ กองหลังคนสำคัญที่เป็นลูกหม้อของทีมมาเป็นเวลากว่า 10 ปี ยังได้ออกมาวิจารณ์การทำงานของอดีตประธานสโมสรคนนี้แบบค่อนข้างชัดเจนอีกด้วย

เดิมพัน ลา ลี กา สเปนได้ที่ W88 

ในช่วงแถลงการลงจากตำแหน่งของ บาร์ตูเมว ยังได้มีการพูดถึงการที่เขาตัดสินใจลงชื่อทีมเพื่อเข้าร่วมการแข่งขันฟุตบอล ยูโรป้า ซุปเปอร์ลีก ที่เป็นหัวข้อใหญ่ในการพูดถึงเมื่อช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา เพื่อหารายได้เข้าสโมสร โดยการแข่งขันนี้จะเป็นเหมือนการนำทีมดังจากลีกทั่วยุโรปเข้าร่วมในทัวร์นาเม้นต์ที่มีลักษณะเหมือนกับการแข่งขันพรีเมียร์ลีก ซึ่งจากการเปิดเผยของฟีฟ่านั้นเพิ่งมีการพูดคุยกันเบื้องต้นเท่านั้นเอง

ฮาเวียร์ ทาบาส ประธานของ ลา ลีกา ออกมากล่าวว่าสิ่งที่บาร์ตูเมวทำกับบาร์ซ่า เป็นสิ่งบ่งบอกถึงการไม่ให้ความสนใจในอุตสาหกรรมฟุตบอลของบาร์ตูเมวอย่างเห็นได้ชัด

สำหรับ บาร์ตูเมว นั้นมีกำหนดหมดหน้าที่ประธานสโมสรในเดือนมีนาคมปีที่จะถึงนี้ หลังจากที่ทำหน้าที่เป็นประธานสโมสรมาเป็นเวลาสูงสุดที่กำหนดให้ 2 เทอม อย่างไรก็ตามบรรดาแฟนฟุตบอลของสโมสรบาร์เซโลน่าที่เป็นเมมเบอร์ของคลับกว่า 20,000 คนได้ร่วมกันโหวดให้ บาร์ตูเมว ออกจากตำแหน่งด้วยผลการโหวตที่เรียกเป็นภาษาอังกฤษว่า No confidence หรือไม่มีความมั่นใจ หลายคนอาจจะยังไม่ทราบว่า สโมสรบาร์เซโลน่านั้นมีแฟนบอลทั้งหมดที่เป็นสมาชิกของสโมสรเป็นเจ้าของ ในการเลือกหรือโหวตไว้วางใจต่อประธานสโมสร ทางประชาชนจะมีส่วนร่วมทั้งหมด

ซึ่งสาเหตุที่แฟนๆและนักเตะเกิดความไม่พอใจในตัว บาร์ตูเมว ก็คือการทำงานที่ขาดการเป็นผู้นำทำให้ส่งผลถึงการขาดทุนทางด้านการเงินของสโมสร และทำให้ผลงานของสโมสรในสนามนั้นไม่ดีเลย นอกจากนั้นแล้วหากใครที่จำได้ว่า เมสซี่ เคยออกมาให้สัมภาษณ์ถึงการทำงานของสโมสรที่ไม่มีการวางแผนอนาคต และไม่มีโปรเจคและการพัฒนามาเป็นเวลานาน

นอกจากนี้แล้ว กิลเยียม บาลาเก ซึ่งเป็นผู้สื่อข่าวที่เชี่ยวชาญด้านฟุตบอลสเปนยังได้ออกมาวิเคราะห์อีกว่า

ตามความจริงแล้วสาเหตุที่ บาร์ตูเมว ชิงออกจากตำแหน่งด้วยตัวเองนั้น เพราะเขาไม่ต้องการที่จะเป็นประธานสโมสรคนแรกที่ที่ถูกให้ออกด้วยผลโหวต No confidence ซึ่งผลโหวตสำหรับคนที่ไม่ต้องการเขานั้นมีสูงถึง 80% จากเดิมแค่เพียง 66% ก็สามารถเตะเขาออกจากตำแหน่งได้แล้ว

เดิมพัน ลา ลี กา สเปนได้ที่ W88 

แน่นอนว่า บาร์ซ่า ประสบความสำเร็จอย่างมากในช่วงที่เขาเป็นประธานสโมสร ทั้งการคว้าแชมป์ลาลีกา ไปได้ทั้งหมด 4 ครั้ง คิงส์คัพไปได้ทั้งหมด 4 ครั้ง และได้คว้าทริปเปิ้ลแชมป์ได้ในปี 2014 – 2015 อย่างไรก็ตามความสำเร็จเหล่านี้ก็ไม่สามารถลบล้างความข้องใจของแฟนๆเกี่ยวกับการจัดการเงินที่ทางทีมสามารถขาย เนย์มาร์ ให้กับ เปเอสแช ได้ โดยบาร์เซโลน่าใช้เงินทั้งหมด 400 ล้านยูโร ในการซื้อตัว คูตินโญ่ กรีซมันต์ และ เดมเบเล่ สามนักเตะที่ไม่สามารถนำความสำเร็จมาสู่ทีมด้วยการทุ่มทุนเป็นจำนวนมหาศาล และปัญหาที่ใหญ่ที่สุดในตอนนี้คือ ปัญหาทางการเงินของสโมสร ที่ บาร์ตูเมว มีส่วนอย่างมากในการก่อให้เกิดปัญหานี้

จะเกิดอะไรขึ้นต่อไปในอนาคต

หลายคนอาจจะสงสัยในขั้นตอนการทำงานที่จะเกิดขึ้นใน บาร์เซโลน่า ตอนนี้ทางสโมสรได้แต่งตั้งประธานสโมสรชั่วคราว ในระหว่างที่กำลังรอการเลือกตั้งใหม่ ซึ่งผู้ที่เข้ามารับตำแหน่งคนใหม่นั้นมีปัญหามากมายที่ต้องเข้ามาจัดการอย่างรอบคอบ โดยเฉพาะเรื่องการเงิน อาจจะต้องมีการขายนักเตะออกจากทีม หรืออาจจะต้องมีการลดค่าเหนื่อยของนักเตะคนสำคัญหลายๆคน

นอกจากนี้แล้วประธานสโมสรคนใหม่ยังต้องทำการตัดสินใจในเรื่องของการเข้าร่วมการแข่งขัน ยูโรป้า ซุปเปอร์ลีก ที่ บาร์ตูเมว แสดงความมั่นอกมั่นใจว่าจะสามารถสร้างรายได้ให้กับสโมสรแบบเป็นกอบเป็นกำ ซึ่งก็อาจจะเป็นความจริง แต่อย่าลืมว่ารายการนี้จะไปเริ่มแข่งกันจริงๆในช่วงปี 2024 เลยทีเดียว ประธานสโมสรจึงต้องหาทางแก้ปัญหาการเงินของทีมที่กำลังวิกฤตที่สุดให้ได้ตอนนี้ก่อน กิลเยียม ยังได้กล่าวเสริมอีกว่า บาร์เซโลน่า ต้องใช้เวลาอีก 4 -5 ปีกว่าจะกลับมาฟื้นฟูการเงินให้ดีขึ้นได้ แต่การลาออกของ บาร์ตูเมว จะส่งผลให้บรรยากาศในทีมดีขึ้นเป็นอย่างมาก

เดิมพัน ลา ลี กา สเปนได้ที่ W88 

สำหรับโปรแกรมการแข่งขันของ บาร์เซโลน่า นั้น โรนัล คูมันต์จะพาลูกทีมไปเยือน ยูเวนตุส ในศึกยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ลีก นักเดิมพันสามารถเดิมพันเกมนี้ พร้อมค่าน้ำที่ดีที่สุดได้ ที่ W88 ประเทศไทย