ผลกระทบของโควิด19 ที่มีต่อตลาดการซื้อขายนักเตะในยุโรป

ถึงแม้ว่าช่วงนี้จะไม่มีการแข่งขันฟุตบอลเนื่องจากการแพระระบาดของไวรัสโควิด19 แต่ข่าวคราวการย้ายทีมของนักเตะในฝั่งยุโรปก็มีอย่างต่อเนื่อง ทุกๆวันจะมีข่าวลือว่านักเตะคนนั้นจะย้ายไปทีมนั้นบ้างทีมนี้บ้าง และเหมือนว่าหลายคนก็ยังให้ความสนใจในเรื่องนี้มากๆด้วย

และในช่วงที่เกมถูกระงับแบบนี้ เมื่อไม่มีโปรแกรมแข่ง ก็ไม่มีการขายตั๋ว ไม่มีการได้รับเงินโฆษณาและสถานการณ์ยังไม่ดีขึ้นเร็วๆนี้ มีการคาดการณ์ว่าสโมสรฟุตบอลในพรีเมียร์ลีกจะเป็นหนี้ผู้ถือลิขสิทธิ์การถ่ายทอดสดถึง 960 ล้านปอนด์

อย่างไรก็ตามข่าวการซื้อขายนักเตะด้วยจำนวนเงินมหาศาลก็ยังมีออกมาอยู่เรื่อยๆ อย่างล่าสดก็มีข่าวว่า จาดอน ซาโชของ โบรุสเซียร์ ดอร์ทมุน มีมูลค่าถึง 100 ล้านปอนด์ และ แฮรี่ เคน มีมูลค่ามากมายถึง 200 ล้านปอนด์เลยทีเดียว

บีบีซีได้มีการนำเสนอบทความเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงที่ฟุตบอลจะได้รับหลังจากที่โควิด19ได้รับการควบคุมเรียบร้อยแล้ว และหนึ่งในสิ่งที่จะมีการเปลี่ยนแปลงอย่างมากก็คือ ตลาดการซื้อขายนักเตะนั่นเอง W88 ได้รวบรวมข้อมูลจากสำนักข่าวบีบีซีได้วิเคราะห์ไว้มาฝากกัน

เดิมพันฟุตบอลทุกลีกในยุโรปได้ที่W88

ค่าตัวนักเตะจะลดลง 20-30 % 

เนื่องจากสโมสรส่วนใหญ่จะขาดรายได้ในช่วงที่ไม่มีการแข่งขัน ทำให้ไม่สามารถที่จะจ่ายเงินจำนวนมากเพื่อซื้อนักเตะได้ นอกจากนั้นแล้วสโมสรในพรีเมัยร์ลีกยังมีหนี้ที่ต้องจ่ายให้กับนักเตะที่ซื้อมาแล้วถึง 1.6 ล้านล้านปอนด์ ดังนั้นจึงเป็นเรื่องที่เป็นไปไม่ได้เลยที่สภาวะการซื้อขายด้วยเม็ดเงินมหาศาลจะเกิดขึ้น

อย่างไรก็ตามสโมสรอาจจะได้รับแรงกดดันจากแฟนฟุตบอลให้ซื้อนักเตะเพื่อเข้ามาปรับปรุงทีม จนทำให้สโมสรและผู้จัดการทีมจำเป็นต้องซื้อนักเตะราคาแพง ถึงตอนนี้แฟนบอลก็ต้องพยายามทำความเข้าใจว่าตอนนี้สถาการณ์ได้เปลี่ยนแปลงไปแล้ว

ติดตามข่าวสารฟุตบอลก่อนใครได้ที่ W88

การจ่ายเงินซื้อนักเตะในราคาแพงไม่เป็นการประชาสัมพันธ์สโมสรที่ดีอีกต่อไป 

นอกจากเรื่องการเปลี่ยนแปลงเรื่องของค่าตัวนักเตะแล้ว เรื่องที่ค่อนข้างละเอียดอ่อนที่สโมสรใหญ่ๆต้องคำนึงถึงคือ จะเกิดอะไรขึ้นต่อความรู้สึกของแฟนๆทั่วโลกถ้าจะจ่ายเงินเพื่อซื้อนักเตะสักคนเป็นจำนวนเงิน 50 ล้านปอนด์ ในขณะที่แฟนบอลได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโควิด19 บางคนต้องถูกออกจากงาน สมาชิกในครอบครัวเสียชีวิต การจับจ่ายในการซื้อนักเตะดูในจำนวนเงินมากขนาดนี้ดูกลายจะเป็นเรื่องที่ไม่จำเป็นอีกต่อไป

เดิมพันที่ w88 รับค่าน้ำที่ดีที่สุด

สโมสรเล็กๆอาจจะต้องขายนักเตะในราคาที่ถูกลงกว่าที่ควรจะเป็น

เบริ์นสลี่ย์และฮัดเดิลฟิลด์ทาวน์ เป็นสโมสรฟุตบอลที่ถึงจะมีขนาดไม่ใหญ่มาก แต่ก็มีการจัดการที่ดีและไม่จำเป็นต้องขายนักเตะในสดมสรเพื่อความอยู่รอด แต่ยังมีคำถามถึงว่าสโมสรเล็กๆที่เหลือละจะต้องทำอย่างไรจึงจะอยู่รอดไปได้ นอกจากการขายนักเตะออกไปแล้ว ราคาที่ขายออกไปอาจจะถูกลงไปกว่าราคาที่ควรจะเป็นอีกด้วย อย่างไรก็ตามทางสมาคมฟุตบอลอังกฤษอาจจะต้องมีการออกกฎเกี่ยวกับเรื่องนี้เพื่อป้องกันการเอารัดเอาเปรียบของสโมสรใหญ่ๆที่จะใช้โอกาสนี้ในการซื้อนักเตะจากสโมสรเล็กๆแบบไม่สมราคาอีกด้วย

อาจจะถึงเวลาแล้วที่เกมฟุตบอลจะต้องมาเริ่มต้นใหม่หลังจากที่สถานการณ์โควิด19สงบลง โดยเฉพาะในส่วนของนักเตะที่ได้รับเงินเดือนเกินกว่าความเป็นจริงมาตลอด 25 ปีตั้งแต่มีพรีเมียร์ลีกขึ้นมา และการซื้อขายนักเตะที่มีเรื่องของสื่อเข้ามาเกี่ยวข้อง รวมไปถึงการลงทุนซื้อนักเตะเพื่อซื้อความสำเร็จ สิ่งเหล่านี้เป็นเหมือนจุดด่างของวงการฟุตบอลในยุโรปที่ต้องมีการเปลี่ยนแปลงไม่มากก็น้อย โดยเราได้เห็นตัวอย่างจากเมื่อฤดูร้อนที่ผ่านมาเราได้เห็นความเปลี่ยนแปลงในบางส่วนเช่น เงินเดือนของนักเตะต่ำกว่าระดับพรีเมียร์ลีกที่ลดลงและไม่มีการซื้อขายนักเตะในราคาแพงเกินอย่างที่เคยเป็น อย่างไรก็ตามเราก็ต้องลองมาดูกันว่าจะเป็นไปในทิศทางที่ทางบีบีซีได้วิเคราะห์หรือไม่ งานนี้ต้องดูกันยาวๆเลยทีเดียว