5 สุดยอดผู้จัดการทีมพรีเมียร์ลีกตลอดกาล

ในช่วงที่ฟุตบอลกำลังหยุดพักตอนนี้ ข่าวคราวความเคลื่อนไหวของวงการฟุตบอลก็ดูจะเงียบเหงาไปด้วย ทางทีมงานของเราก็ใช้เวลาว่างๆนั่งฟัง Podcast จากบีบีซี โดยอีพีล่าสุด อลัน เชียเรอร์ แกรี่ ลินิเกอร์และ เอียน ไรท์ สามนักเตะในตำนานของทีมชาติอังกฤษที่ตอนนี้หันมาเป็นนักวิจารณ์ฟุตบอลของทาง บีบีซี สปอร์ต ทั้งสามคนได้ร่วมกันแสดงความคิดเห็นส่วนตัวว่าใครคือสุดยอดผู้จัดการทีมพรีเมียร์ลีกตลอดกาล และทั้งสามได้ทำการโหวตออกมา 5 คนดังนี้

 

อันดับ 1 เซอร์ อเล็ก เฟอร์กูสัน ( แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด 1992 – 2013 )

คุมเกมท้้งหมด 810 เกม , ชนะ 528 เกม , เสมอ 168 เกม , แพ้ 114 เกม คิดเป็นเปอร์เซนต์ได้ 65.2% จำนวนแชมป์พรีเมียร์ลีก 13 ครั้ง

เชียเรอร์ได้กล่าวถึงเซอร์อเล็กซ์ว่า ¨สิ่งที่ทำให้ผมประทับใจในตัวเขาก็คือ ความสามารถในการพาทีมคว้าแชมป์ต่อไปเรื่อยๆถึงแม้ว่า ทีมแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ดจะไปประสบความสำเร็จสูงสุดไปแล้ว เซอร์ อเล็กซ์ ยังไม่มีความเกรงกลัวที่จะกำจัดนักเตะที่ไม่ต้องการอยู่กับทีมอีกด้วย และเขาจะปรับตัวให้เข้ากับเกมในสมัยนี้อย่างแน่นอน เพราะเป็นสิ่งที่ผู้จัดการทีมที่ยอดเยี่ยมจะทำกัน¨

ในส่วนของเอียน ไรท์ ซึ่งได้ร่วมทำรายการกับเชียเรอร์เองก็ยกให้ เซอร์อเล็ก เป็นผู้จัดการทีมยอดเยี่ยมเช่นกัน ได้กล่าวว่า ¨เฟอร์กูสันรู้ว่าเมื่อไหร่เขาจะต้องมีเการเปลี่ยนแปลง หากคุณมองไปที่นักเตะของเขาในปี 2013 ที่คว้าแชมป์ได้ ถ้าเป็นผู้จัดการคนอื่นและต้องมาคุมทีมนี้ คงไม่มีใครคว้าแชม์มาได้เหมือนเฟอร์กี้ ”

เดิมพันพรีเมียร์ลีกกับค่าน้ำที่ดีที่สุดที่ W88

อันดับที่ 2 เปบ กวาดิโอล่า ( แมนเชสเตอร์ ซิตี้ 2016 – ปัจจุบัน )

คุมเกมท้้งหมด 142 เกม , ชนะ 105 เกม , เสมอ 18 เกม , แพ้ 19 เกม คิดเป็นเปอร์เซนต์ได้ 73.9% จำนวนแชมป์พรีเมียร์ลีก 3 ครั้ง

เอียน ไรท์ ได้ให้ความเห็นว่า ” เปบเป็นผู้จัดการที่มีการวางแท็คติกที่ดีที่สุดในโลกในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา ถึงเขาจะใช้เงินไปถึง 1 ล้านล้านปอนด์ในการซื้อนักเตะก็ตาม และในเวลาเดียวกัน วิธีการเล่นที่กวาดิโอล่าได้สร้างให้ทีมแมนเชสเตอร์ ซิตี้ในช่วง 2 – 3 ปีที่ผ่านมานั้นก็ยอดเยี่ยมมาก และอิทธิพลของเขาที่มีต่อทีม เขาปรับปรุงคุณภาพของนักเตะในทีมอีกด้วย”

เชียเรอร์ได้กล่าวถึงกวาดิโอล่าดังนี้ ” หลายคนตั้งคำถามว่า ทีมแมนเชสเตอร์ ซิตี้เป็นทีมที่ดีที่สุดในพรีเมียร์ลีกหรือไม่ ย่อมเป็นสิ่งที่บ่อบอกถึงความยอดเยี่ยมของเขาในการทำหน้าที่ผู้จัดการทีมไปในตัวอยู่แล้ว ” ติดตามผลงานของ กวาดิโอล่า ได้จากเว็บกีฬา W88

 

อันดับที่ 3 เคลาดิโอ รานิเอรี่ ( เชสซี 2000-2004 , เลสเตอร์ ซิตี้ 2015 – 2017 , ฟูลแล่ม 2018-2019 )

คุมเกมท้้งหมด 225 เกม , ชนะ 107 เกม , เสมอ 58 เกม , แพ้ 60 เกม คิดเป็นเปอร์เซนต์ได้ 47.6% จำนวนแชมป์พรีเมียร์ลีก 1 ครั้ง

สำหรับรานิเอรี่ เชียเรอร์ได้กล่าวว่า ” เขาได้รับฉายาว่าเป็น Tinkerman ตอนที่คุมทีมเชลซี มันจึงเป็นเรื่องที่น่าอัศจรรย์ที่เขาพาเลสเตอร์คว้าแชมป์ได้ วิธีการกดดันให้นักเตะเล่นเพื่อชัยชนะของเขามันน่าทึ่งมาก

แกรี่ ลินิเกอร์ ได้กล่าวเพิ่มเติมว่า ” มีหลายคนถามเขาว่าช่วงเวลาไหนที่เกี่ยวกับกีฬาตอนไหนที่เป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุดของผม ผมตอบทุกคนไปว่า มันไม่ใช่ตอนที่ผมชนะเอฟเอคัพหรอกนะ มันคือตอนที่เลสเตอร์ ซิตี้ได้แชมป์พรีเมียร์ลีกต่างหาก”

เอียน ไรท์ได้กล่าวเสริมอีกว่า ” ผมจำได้ครับในตอนที่เราอยู่ในห้องส่งของรายการ Match Of the Day แล้วแกรี่เริ่มร้องไห้ออกมา ตอนแรกผมว่าผมจะแกล้งให้เขาขำ แต่พอมองอีกทีผมไม่เคยเห็นแกรี่ในมุมที่เป็นแบบนั้นมาก่อนเลย”

 

อันดับที่ 4 อาแซน เวนเกอร์ ( อาร์เซนอล 1996 – 2018 )

คุมเกมท้้งหมด 828 เกม , ชนะ 476 เกม , เสมอ 199 เกม , แพ้ 153 เกม คิดเป็นเปอร์เซนต์ได้ 57.5% จำนวนแชมป์พรีเมียร์ลีก 3 ครั้ง

คงไม่มีใครที่จะแสดงความเห็นเกี่ยวกับเขาได้ดีไปกว่าอดีตนักเตะในตำนานของทีมปืนใหญ่อย่าง เอียน ไรท์ โดยไรท์ได้กล่าวถึงเวนเกอร์ว่า ” ผมจำได้ว่าครั้งแรกที่ได้เห็นเขาให้สัมภาษณ์ครั้งแรก และเป็นครั้งแรกที่หลายคนได้พบกับเขา เขาใส่แว่นหนามาก แล้วก็ใส่แจ็คเก็ตตัวโคร่ง ตอนนั้นเขาเหมือนอาจารย์มหาวิทยาลัย เมื่อเขามาถึง เขาได้อธิบายกับเราว่าเขามีแฟนอะไรบ้าง เขาจะเปบี่ยนการกินอาหารของเรา เปลี่ยนวิธีการฝึกซ้อม เขาต้องการให้นักเตะพักผ่อนมากขึ้น ดื่มน้ำมากขึ้น และเคี้ยวอาหารให้ละเอียดมากขึ้น เราได้รับวิตามินที่ฉีดเข้าไปในร่างกายผ่านทางแขน เช่นวิตามิน c , b12 , โอเมก้า 3 ซึ่งเป็นสิ่งที่เป็นเรื่องปกติในตอนนี้นะครับ เขาจึงเป็นคนหนึ่งที่มีความคิดทันสมัยมาก เวนเกอร์พาคุณไปในจุดที่ดีที่สุดในช่วงชีวิตนักก๊ฬาของคุณ และนั่นเองคือสิ่งที่เขาทำให้กับนักเตะทุกคน ”

เดิมพันพรีเมียร์ลีกกับค่าน้ำที่ดีที่สุดที่ W88

อันดับที่ 5 เจอร์เก้น คล็อป ( ลิเวอร์พูล 2015 – ปัจจุบัน )

คุมเกมท้้งหมด 173 เกม , ชนะ 113 เกม , เสมอ 39 เกม , แพ้ 21 เกม คิดเป็นเปอร์เซนต์ได้ 65.3 % จำนวนแชมป์พรีเมียร์ลีก 0 ครั้ง

เอียน ไรท์ ” คงไม่มีใครปฎิเสธได้ว่าสิ่งที่เขาทำให้ทีมลิเวอร์พูลในช่วงสองสามปีที่ผ่านมามันยอดเยี่ยมขนาดไหน ผมหวังว่าสถาการณ์จะคลี่คลายไปได้และทีมหงส์แดงจะได้รับถ้วยพรีเมียร์ลีกแบบที่เขาคาดหวัง คล็อปเข้ามาคุมทีม เขาแสดงความต้องการของเขาให้ทุกคนฟัง และสิ่งที่เขาต้องการจะทำ และตอนนี้เขาทำได้แล้ว

เดิมพันพรีเมียร์ลีกกับค่าน้ำที่ดีที่สุดที่ W88